Lợi ích khi kinh doanh tại nhà, đáp ứng yêu cầu của bạn

Có thể bạn không mơ ước trở thành tỷ phú mà chỉ mong muốn được kinh doanh tại nhà để được gần gũi gia đình nhiều hơn. Đây cũng không phải là ý tưởng tồi để áp dụng mô hình này. Bạn là ông chủ và bạn có thể làm bất cứ việc gì mình muốn

educacao-distancia-usp-848x395
Ý tưởng kinh doanh tại nhà có thể rơi vào một trong hai loại sau: Khởi sự kinh doanh tại nhà và không có ý định dời đi. Nhiều người bắt đầu kinh doanh tại nhà vì đây là lựa chọn dễ dàng, tiện lợi và tiết kiệm. Và vì những lý do này, họ không muốn dời đi.
– Khởi sự kinh doanh tại nhà và không có ý định dời đi. Nhiều người bắt đầu kinh doanh tại nhà vì đây là lựa chọn dễ dàng, tiện lợi và tiết kiệm. Và vì những lý do này, họ không muốn dời đi.

– Khởi sự kinh doanh tại nhà với dự tính sẽ dời ra ngoài khi đủ khả năng. Những tay này hiểu rằng trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, tiền là yếu tố then chốt và việc kinh doanh tại nhà giúp họ có điều kiện tập trung vốn vào kinh doanh thay vì phải gánh các khoản chi phí thuê nhà đắt đỏ.

Và có lẽ không cần phải nói, có rất nhiều công ty thành công ngày nay bắt đầu từ việc kinh doanh tại nhà như Disney, Amazon.com, Microsoft, Xerox, L.L. Bean, Apple… Bằng cách tận dụng hiệu quả các nguồn lực tại nhà, các công ty này đã tiết kiệm được một khoản kha khá tiền để tập trung được vốn cho việc kinh doanh trong thời gian đầu. Đây là mô hình khá lý tưởng cho các nhà doanh nghiệp tương lai áp dụng bởi vì một trong những thuận lợi khi kinh doanh tại nhà là nó sẽ giảm chi phí overhead của doanh nghiệp. Điều này tạo điều kiện thuận lợi khi bắt đầu kinh doanh và nâng cao khả năng thành công của doanh nghiệp.

Có thể bạn không mơ ước trở thành tỷ phú mà chỉ mong muốn được kinh doanh tại nhà để được gần gũi gia đình nhiều hơn. Đây cũng không phải là ý tưởng tồi để áp dụng mô hình này. Bạn là ông chủ và bạn có thể làm bất cứ việc gì mình muốn cũng là một trong những điểm thú vị để bắt đầu khởi sự kinh doanh tại nhà.

Những rủi ro khi làm việc tại nhà:

Làm việc tại nhà, dù muốn hay không thì đây cũng không phải luôn là việc dễ dàng. Có 3 vấn đề thường mắc phải khi làm việc tại nhà:

Dễ dàng bị xao lãng: Khi làm việc tại nhà, nếu bạn muốn đi ngủ, bạn cứ lăn ra ngủ. Nếu muốn làm việc trong bộ đồ Pijama, bạn cứ tự nhiên. Sau một thời gian, Bạn có thể nhận thấy rằng mình dành quá nhiều thời gian để xem tivi hoặc lê la vô nhà bếp thường xuyên. Bạn dễ dàng sinh ra lười biếng nếu bạn làm việc một mình tại nhà. Ngược lại, nếu bạn là người nghiện việc, bạn sẽ thấy rằng mình làm việc suốt ngày và đêm, không còn một chút thời gian cho sinh hoạt cá nhân. Lời khuyên là nếu bạn muốn làm việc tại nhà, bạn cần phải có ý thức tự kỷ luật cao.

Dễ cảm thấy đơn độc: Bạn sẽ có cảm giác bị cô lập khi làm việc tại nhà. Khi làm việc tại công ty, bạn có đồng nghiệp, bạn bè cùng trao đổi ý tưởng, bàn luận. Nhưng khi làm việc tại nhà, ít nhất là trong thời gian đầu bạn chỉ có một mình. Giải pháp là bạn nên có kế hoạch gặp gỡ và ra ngoài ăn trưa với đối tác để tạo sự cân bằng. Ngược lại, thay vì có cảm giác cô độc, bạn lại mắc phải tình trạng bị mất đi sự riêng tư khi làm việc tại nhà. Bạn bè, bà con, con cái, khách, hàng xóm … của bạn ghé nhà đều đi ngang chỗ làm việc của bạn. Có một văn phòng làm việc riêng trong nhà là cách tốt nhất để bạn có thể làm việc hiệu quả. Ngoài ra, bạn nên dán thời gian làm việc của bạn lên cửa văn phòng để người ngoài có thể nhận thấy sự nghiêm túc của bạn và tránh làm phiền bạn trong thời gian làm việc.
Công việc của bạn không được người khác coi trọng: Trước đây, làm việc tại nhà thường không được người khác coi trọng. Người khác thường đánh giá cao khi bạn mặc comple, đến công sở làm việc tại những văn phòng “bình thường” chứ không phải lúi húi làm việc trong nhà. Ngày nay, việc kinh doanh tại nhà ngày càng nhiều và dần được xã hội hiểu và chấp nhận.
Những thuận lợi khi làm việc tại nhà:

1. Không chỉ bạn tiết kiệm được chi phí thuê nhà và các chi phí overhead khác liên quan, bạn còn tiết kiệm được chi phí đi lại, ít phải chi tiêu cho các quần áo công sở đắt tiền, … Từ đó nâng cao hiệu quả lợi nhuận.

2. Làm việc tại nhà giúp bạn vui vẽ và thoải mái hơn. Có nghiên cứu cho thấy rằng những người làm việc tại nhà ăn uống ngon hơn, có nhiều thời gian rảnh, tập thể dục đều đặn hơn, ít bị stress và hạnh phúc hơn.
3. Làm việc tại nhà giúp bạn có điều kiện gần gũi với gia đình hơn. Bạn có thể tự đặt ra lịch làm việc phù hợp với lịch của vợ/chồng và con bạn để có nhiều thời gian bên nhau hơn.
Thiết lập văn phòng của bạn tại nhà

Để việc kinh doanh tại nhà thực sự phát huy tác dụng của nó, bạn cần phải thiết lập văn phòng của bạn trong nhà đúng và phù hợp vì bạn sẽ phải dành phần lớn thời gian tại khu vực này. Bạn nên trang trí và sắp xếp sao cho phù hợp với cá tính của bạn.
Sau đây là một số checklist khi bạn thiết lập văn phòng tại nhà:

Yêu cầu về khoảng không gian trong văn phòng
========

Khu vực làm việc: giữ ở mức tối thiểu. Bạn chỉ cần diện tích đủ cho 1 bàn làm việc, 1 ghế, máy tính và các thiết bị khác.
Kho chứa: bạn cần 1 tủ lưu hồ sơ và diện tích để chứa các thùng/hộp và những hàng hóa lưu kho khác.
Sách: bạn cần dành một phần diện tích cho kệ sách của bạn.
Phòng họp: bạn cần khoảng không để tiếp khách hàng hoặc làm việc với đối tác. Phòng khách trong nhà thường là lựa chọn tốt.
Khác: ngoài ra, bạn có thể sẽ cần chỗ cho nhân viên, khoảng không để lưu những hàng hóa đặc biệt, thiết bị sản xuất, phòng chờ cho khách hàng, …

Yêu cầu về cơ sở hạ tầng
========

Hệ thống điện: Nếu công ty bạn có những thiết bị tiêu thụ điện năng lớn thì nên đi đường dây và có cầu dao riêng. Nếu bạn có thiết bị sử dụng điện 3 pha thì nên kiểm tra xem khu vực của mình có thể xin điện 3 pha hay không…
Line điện thoại: Bạn nên tách biệt line điện thoại của gia đình và của công ty vì những lý do sau: bạn không muốn khách hàng của bạn phải nhờ con gái 10 tuổi của mình chuyển điện thoại hoặc ngược lại, bạn phải chyển điện thoại cho người trong gia đình. Ngoài ra để phục vụ kinh doanh, bạn thường cần thêm 01 line cho máy Fax. Do đó, bạn nên có ít nhất 3 line điện thoại trong nhà 1 cho gia đình, 1 cho công ty và 1 cho máy Fax. Lưu ý là ổ cắm dây diện thoại nên bố trí gần ổ điện để sử dụng cho các thiết bị cần cả 2 thứ, tránh đi dây loằng ngoằng.
Internet: tất nhiên, trong thời đại này, công ty của bạn nên kết nối Internet để phục vụ công việc tốt hơn. Bạn nên dùng line ADSL thay vi dùng Dial-up.
Ánh sáng: cố gắng thiết kế sao cho văn phòng của bạn có càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt. Phối hợp các đèn gắn trên trần nhà với các đèn để bàn để đảm bảo ánh sáng cho bạn làm việc.

Yêu cầu về phương tiện thiết bị
========

Bàn làm việc: Bạn cần một bàn làm việc đủ lớn phù hợp với công việc của bạn. Nhưng lưu ý là nếu bàn quá lớn thì sẽ choáng diện tích phòng làm việc. Thật ra, không phải một bàn làm việc lớn là tốt, có nhiều loại máy tính để bàn nhỏ gọn phù hợp nếu bàn sử dụng bàn làm việc nhỏ.
Ghế: thường thì ghế quan trọng hơn bàn làm việc nhiều. Nếu bạn phải ngồi thường xuyên, bạn nên sắm một cái ghế thật tốt phù hợp để ngồi làm việc thoải mái.
Máy tính: Đừng nên keo kiệt về khoản này. Một máy tính cấu hình thấp sẽ nhanh chóng bị lỗi thời và có thể không đáp ứng được công việc trong tương lai gần. Trang bị máy laptop sẽ choáng ít diện tích bàn làm việc và có thể di động.
Máy photocopy/ máy in/ máy scan/ máy Fax: ngày nay, ta dễ dàng tậu được một thiết bị với đầy đủ các tính năng trên với chi phí chấp nhận được.
Hai đường dây điện thoại: Tốt hơn hết là bạn nên có 2 lines điện thoại có hiện số để phục vụ kinh doanh để bạn có thể biết được ai đang gọi cho bạn khi 1 line đang bận.
Dịch vụ trả lời tự động: Dịch vụ trả lời tự động thường không rẻ. Tuy nhiên, nếu bạn cần tạo dựng ấn tượng chuyên nghiệp cho doanh nghiệp mình thì có thể chấp nhận được.
Tủ lưu hồ sơ: bạn có thể tiết kiệm ở đây. Mua đồ second hand.
Kệ sách: Cũng vậy, bạn có thể mua đồ second hand để tiết kiệm chi phí.
Điện thoại di động: Tùy bạn. Khách hàng không quan tâm bạn sử dụng điện thoại nào để làm việc.

Khởi sự kinh doanh tại nhà là một quyết định tuyệt vời. Nhờ giảm thiểu chi phí overhead, bạn đã nâng cao cơ hội thành công của doanh nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải làm việc trong công ty “tại nhà” giống như những công ty “bình thường” khác. Khi bạn làm việc chuyên nghiệp, bất cứ văn phòng của bạn ở đâu, bạn cũng sẽ thành công.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *