Vay tiền Và những điều quan trọng cần cân nhắc trước

Mối quan hệ bạn bè của cả hai sẽ tác động rất lớn đến xác suất bạn mượn tiền thành công. Bởi một người bạn xã giao có khả năng từ chối lời đề nghị của bạn cao hơn rất nhiều so với người bạn học chung lớp hoặc bạn thân. Hãy kiểm tra mức

tie-690084
Việc vay tiền đôi khi sẽ khiến bạn gặp bế tắc và gặp khó khăn trong việc trả nợ. Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng mục đích vay tiền và đặt các câu hỏi cho chính bản thân trước khi hỏi vay tiền bạn bè.
Mục đích sử dụng khoản tiền này là gì?

Đây là vấn đề trước tiên mà bạn cần phải làm sáng tỏ với chính bản thân mình. Bạn muốn mua một chiếc smartphone mới, sắm vài bộ quần áo đắt tiền đi dự hội Giáng Sinh, hay phải chi trả cho môt khoản nợ sắp đến hạn… Hãy xem xét chúng có thật sự cần thiết ngay lúc này không? Ví dụ như điện thoại vẫn còn xài tốt, quần áo mix-match vẫn đẹp hay khoản nợ vốn dĩ phải có kế hoạch thanh toán từ trước!

Bạn đã từng quỵt tiền hay trả chậm chưa?

Lịch sử vay mượn của bạn là “tốt” hay “xấu”? Ý tôi là bạn nghiêm chỉnh trả đúng hạn, hay đã từng quỵt tiền hoặc trả chậm một ai đó trước đây? Giống như vay tiền ở ngân hàng, việc thanh toán đúng hạn sẽ đem lại cho bạn độ tin tưởng cao, tức “tín dụng tốt”. Ngược lại, một khi đã bị liệt vào “tín dụng xấu”, bạn rất khó có thể vay mượn từ ngân hàng đó, thậm chí là toàn hệ thống liên ngân hàng. Bạn sẽ khó lòng cầu viện sự trợ giúp một khi đã mang tiếng xấu.

Mức độ thân thiết giữa hai bạn?

Mối quan hệ bạn bè của cả hai sẽ tác động rất lớn đến xác suất bạn mượn tiền thành công. Bởi một người bạn xã giao có khả năng từ chối lời đề nghị của bạn cao hơn rất nhiều so với người bạn học chung lớp hoặc bạn thân. Hãy kiểm tra mức độ thân thiết của bạn với một số đối tượng mà bạn cần sự trợ giúp.

Người bạn đó đã từng giúp bạn chưa?

Trong một nhóm đối tượng “tiềm năng”, bạn sẽ phải nhớ lại xem ai đã từng giúp bạn trước đây và ai chưa từng. Rất có khả năng, với người chưa từng, bạn sẽ gặp khó khăn hơn khi phải thuyết phục họ. Với những ai đã nhiều lần giúp đỡ và bạn đã hoàn trả song phẳng đúng hạn, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Bao giờ thì bạn có thể hoàn trả tiền?

Trước khi đồng ý cho bạn vay mượn tiền, họ cần bạn phải chứng minh khả năng chi trả và thời hạn chi trả rõ ràng. Thời gian hẹn trả quá lâu cũng khiến đối phương ngần ngại hoặc thậm chí từ chối giúp đỡ bạn. Bạn cần cân nhắc kĩ về điều này nhé!

Bạn sẵn sàng kí vào thỏa thuận vay mượn?

Đôi khi, việc kí giấy tờ thỏa thuận vay mượn là điều cần thiết trong việc thể hiện sự minh bạch và ràng buộc trong các con số, thời gian, điều kiện… Bạn sẽ phải đối mặt với việc được yêu cầu kí kết để xác nhận bạn có vay tiền.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *