Khi không là ông chủ, cũng có thể làm giàu như ai khác

Nhưng vấn đề chính ở đây là bài học về tư tưởng, ý chí, và cách sống. Muốn làm giàu, thoát khỏi cảnh nghèo, trước hết phải do bản thân. Phải thực sự mong muốn và kiên trì theo đuổi làm giàu thì mới làm giàu được.

von-it
Muốn làm giàu, thoát khỏi cảnh nghèo, trước hết phải do bản thân. Việc nhiều người lo lắng nếu ai cũng muốn làm ông chủ thì ai làm công nhân là không có cơ sở.
Sau khi đọc bài “Vì sao tôi nghèo mà anh lại giàu ” của tác giả Đỗ Chí Hiếu, tôi rất trân trọng và ủng hộ anh và quan điểm của anh.

Tuy nhiên một số ý kiến phản hồi lại không ủng hộ ý kiến của anh. Tôi xin phép viết bài này để bảo vệ quan điểm của anh Đỗ Chí Hiếu và phản bác lại các ý kiến cho rằng quan điểm này không đúng.

Nhưng vấn đề chính ở đây là bài học về tư tưởng, ý chí, và cách sống. Muốn làm giàu, thoát khỏi cảnh nghèo, trước hết phải do bản thân. Phải thực sự mong muốn và kiên trì theo đuổi làm giàu thì mới làm giàu được.

Người phương Tây thường nói, nếu anh không thực sự mong muốn điều anh đang theo đuổi, thì làm sao anh có thể đạt được điều đấy. Không có sự mong muốn, đam mê mãnh liệt, ước mơ sẽ mãi chỉ là ước mơ. Bạn không mong muốn và đam mê làm giàu, thì làm sao bạn đạt được mục tiêu này?

Một số ý kiến cho rằng, xã hội phải có ông chủ và nhân công, ai cũng muốn làm kinh doanh và ông chủ, vậy lấy ai làm công nhân và lao động chân tay. Suy nghĩ này quá đơn giản và lý thuyết. Làm ông chủ và làm giàu là một quá trình, không phải vừa bắt đầu và trong một thời gian ngắn là đã đạt được.

Và quá trình này đòi hỏi sự quyết tâm, ham muốn, và lòng kiên trì. Ai không có 3 điều kiện này thì không thể đạt được mong muốn làm giàu. Nên nói ai cũng thành ông chủ, không ai làm công nhân là không chính xác.

Người có đủ 3 yếu tố này sẽ thành ông chủ, những người còn lại sẽ là người làm công. Các nhân vật giàu trong bài viết, trước khi họ thành ông chủ, họ cũng là người làm công. Trải qua một quá trình phấn đấu và không đầu hàng, họ mới thành ông chủ. Còn nhân vật nghèo, họ không đủ quyết tâm và không có mong muốn làm giàu to lớn nên họ chấp nhận làm người làm công.

Để làm giàu cần hội tụ đủ 3 yếu tố, quyết tâm, ham muốn và kiên trì. Ảnh minh họa
Nói rằng mình không thể giàu vì không có điều kiện chẳng qua chỉ là một lời biện hộ cho việc bản thân mình không đủ quyết tâm và mong muốn làm giàu. Ảnh minh họa

Làm giàu không có nghĩa nhất thiết phải là ông chủ, và xã hội sẽ không còn ai làm người làm công. Làm giàu có thể dựa trên tài năng và nỗ lực của mình, không nhất thiết phải làm kinh doanh và làm ông chủ.

Các bác sĩ, kỹ sư, chuyên viên kỹ thuật cao, nhiếp ảnh gia, ca sĩ…, đâu phải ai trong số họ cũng làm ông chủ. Họ vẫn là người làm công đấy thôi. Nhưng bằng tài năng và sự nỗ lực của bản thân, họ vẫn làm giàu được. Kể cả là nhân viên lao động chân tay bình thường, nếu họ có một quyết tâm và mong muốn to lớn, họ vẫn giàu được.

Ông chủ, làm công, hay người kinh doanh, tất cả đều là những người phục vụ xã hội. Ông chủ và người làm kinh doanh là những người có đầu óc hơn, họ dùng đầu óc của mình để lao động chứ không có nghĩa họ ăn không ngồi rồi và bóc lột sức lao động người khác.

Ông chủ và người làm kinh doanh, xét theo khía cạnh này, họ vẫn là “người làm công” cho xã hội. Như vậy, xã hội vẫn không thiếu người làm công. Sự giàu có là đến từ sự phục vụ xã hội. Anh nào phục vụ xã hội tốt thì anh ấy nhanh giàu, còn anh nào lười biếng, làm việc ít, thì xã hội đền đáp anh ấy ít, và mãi là người nghèo.

Một số ý kiến nói rằng không phải ai cũng làm giàu bằng cách lương thiện, họ làm giàu bằng cách xấu xa. Xin hãy loại bỏ ngay ý nghĩ này, và giáo dục thế hệ trẻ có lối sống và suy nghĩ lành mạnh và tích cực.

Một số ý kiến nói rằng giàu nghèo ở Việt Nam là do thế lực gia đình, hay kiểu như con vua rồi lại làm vua. Gia đình giàu có và làm quan chức, đó là một điều kiện thuận lợi và may mắn. Nhưng điều này ko phải ai cũng có được. Chẳng lẽ chỉ vì nhà không ai làm quan, hay gia đình không giàu có mà bạn từ bỏ ý định làm giàu thay đổi số phận?

Xin nhấn mạnh, hầu hết những doanh nhân giàu có hiện giờ, họ xuất phát từ gia cảnh nghèo khó. Nói rằng mình không thể giàu vì mình không có điều kiện như trên, chẳng qua chỉ là một lời biện hộ cho việc bản thân mình không đủ quyết tâm và mong muốn làm giàu. Quan trọng là mình có gì và sức mạnh tư tưởng của mình đến đâu, chứ không phải quan trọng là việc tại sao một số người sinh ra lại được may mắn hơn mình.

Một số ý kiến nói rằng làm giàu cũng do nhiều yếu tố như thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Cái này không sai, nhưng một lần nữa tôi xin nói làm giàu cũng như làm các việc khác, khoan tính đến các vấn đề khác, trước hết anh phải có quyết tâm, nỗ lực, và ham muốn cao độ.

Trước khi thừa nhận thất bại, ít nhất anh cũng phải thử. Tư tưởng đầu hàng từ trước khi bắt đầu chính là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến sự thất bại. Các bạn có nhớ câu nói của Bác Hồ: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”. Trước hết phải do quyết tâm của bản thân. Không có quyết tâm thì liệu một người có thực hiện được ước mơ làm giàu không?

Không chỉ , mà cả các việc khác, vấn đề đầu tiên là do ham muốn bản thân và tư tưởng. Phải có sự quyết tâm, ham muốn, và nỗ lực thì mới đạt được mục tiêu mình mong muốn.

Anh Nguyen

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *