7 bước để lập ngân sách hiệu quả một cách khôn ngoan

Ghi lại số tiền chi tiêu cho mỗi gói hạng mục. Về sau này bạn cũng nên tiếp tục ghi lại số tiên bạn chi tiêu danh cho mỗi gói hạng mục theo từng tháng hoặc từng tuần trên cơ sở đảm bảo bạn đang đi đúng hướng.

nghi-giau-lam-giau-nhanh-de-dang
Lập ngân sách có hiệu quả giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính và quản lý tiền của mình một cách khôn ngoan. Bằng cách tính toán vào chi phí tài khoản chi tiêu cố định như thanh toán tiền nhà ở, tiền hóa đơn điện thoại di động, bạn có thể kiểm soát được số tiền của mình tốt hơn so với số tiền bạn đã dành để tiêu sài vào những chi phí không cố định hoặc không cần thiết.
Vậy làm thế nào để lập ngân sách có hiệu quả ? Ví như bạn chi tiêu vào việc đi uống café hay đi nhà hàng chẳng hạn. Để lập ngân sách chi tiêu có hiệu quả, trước tiên bạn phải theo dõi chi phí ít nhất cho một tháng, theo dõi tất cả số tiền bàn chi tiêu bằng tiền mặt, séc và sử dụng thẻ tín dụng, để bạn có thể rút ra được kế hoạch chi tiêu và điều chỉnh lại sao cho phù hợp.

1. Theo dõi mức chi tiêu của bạn tối thiểu là một tháng. Nếu bạn không giữ tất cả các biên lại thu tiền hãy ghi lại các giao dịch trên một mảnh giấy. Khi ghi các món đồ bạn đã chi tiêu, phải viết ngày tháng, mô tả mua vật dụng gì, số tiền đã chi cho nó và hình thức thanh toán.

2. Làm giảm chi tiêu bằng cách sử dụng các hạng mục sau. Bạn nên phân chia việc chi tiêu theo gói hạng mục như thức ăn, quần áo, nhà cửa, chăm sóc sức khỏe, vận tải, tự chăm sóc, chăm sóc vật nuôi, các món nợ, giáo dục, du lịch, quà tặng, cung cấp các đồ dùng văn phòng, tiết kiệm, thuế, giải trí và chăm sóc phụ thuộc. Nếu bạn muốn giảm bớt các danh mục này thanh các gói danh mục phụ như tiện ích, cửa hàng tạp hóa, sinh viên vay vốn, các hóa đơn thẻ tín dụng, bảo hiểm tự động, các thành viên câu lạc bộ, xăng dầu, phí ngân hàng, y tế đồng thanh toán, học nhạc và các chi phí kê đơn thuốc.

3. Ghi lại số tiền chi tiêu cho mỗi gói hạng mục. Về sau này bạn cũng nên tiếp tục ghi lại số tiên bạn chi tiêu danh cho mỗi gói hạng mục theo từng tháng hoặc từng tuần trên cơ sở đảm bảo bạn đang đi đúng hướng.

4. Chỉ ra các chi phí cố định cần thiết bằng cách đánh dấu vào bên cạnh những gói hàng mục thích hợp. Chi phí cố định không thay đổi, và gồm cả tiền thanh toán bảo hiểm và thuê nhà.

5. Cộng tất cả các khoản chi tiêu của bạn.

6. Trừ lương hàng tháng với chi tiêu hàng tháng của bạn sẽ ra được số tiền còn lại.

7. Điều chỉnh ngân sách của mình sao cho phù hợp, vì dụ bạn muốn còn tiền vào cuối tháng sau khi lấy tiền lương trừ các khoản đã chi tiêu, thì phải xem lại các chi phí không cần thiết của bạn như là chi phí vui chơi giải trí, và xác định các hạng mục bạn làm mà không có tương lai. Thiết lập giới hạn chi tiêu cho các chi phí không cần thiết như quần áo hoặc đi đến các quán café. Lập ngân sách và phân bổ tiền tiết kiếm đối với các mục tiêu tương lai giúp bạn tích cop được một khoản tiền tiết kiệm trong tài khoản của mình, thanh toán thể tín dụng nhanh hơn hoăc thanh toán tiền mặt với những món hàng lớn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *