Tuyệt chiêu giao tiếp của những người đặc biệt giúp thành công nhanh

Bạn được miêu tả là người hướng ngoại, dễ kết nối, duyên dáng và thân thiện. Bạn thích tương tác với nhiều người và thích nói. Bạn thích giao du và quảng giao. Khi gặp stress, căng thẳng hoặc mệt mỏi, bạn có thể trở nên dễ xúc động.

o-college-students-talking-facebook

Những người thành công trên mọi nẻo đường của cuộc sống đều rất giỏi trong việc đọc vị những người khác và tạo ra các điều kiện để thay đổi và mở ra cuộc đối thoại. Một phần tạo nên thành công của họ là hiểu chính mình, nhận ra những nét tính cách của người khác và sau đó điều chỉnh cho phù hợp với phong cách của họ.

Giao tiếp hiệu quả có nghĩa là kết nối với người khác theo cách khiến họ đưa cho bạn những thông tin quý giá cũng như sẵn lòng đón nhận những điều bạn nói.

Nhiều người đã hiểu lầm hoặc bỏ phí cuộc gọi bán hàng, cuộc gặp gỡ làm ăn hoặc thậm chí là việc tương tác ngẫu nhiên ở hành lang. Những người đặc biệt thành công giao tiếp hiệu quả vì họ hiểu các kiểu tính cách, phong cách của họ và phong cách của những người họ đang nói chuyện. Xung đột giữa hai kiểu tính cách có thể nhanh chóng làm hỏng dòng thông tin. Điều này có thể dễ dàng tránh được.

Trước tiên, hãy cùng xem 4 kiểu tính cách cơ bản. Bạn thuộc kiểu tính cách nào?

Người chỉ huy

Bạn được mô tả là người hướng ngoại, chi phối, đầy nhiệt huyết và quả quyết. Bạn thích giải quyết các vấn đề và thu được các kết quả. Bạn cũng có thể rất nhìn xa trông rộng và có xu hướng đảm trách hơn là làm theo. Bạn có thể rất quyết đoán và thích mạo hiểm. Bạn có thể trở nên hiếu chiến hơn khi gặp stress, sự căng thẳng hoặc mệt mỏi.

Người có ảnh hưởng

Bạn được miêu tả là người hướng ngoại, dễ kết nối, duyên dáng và thân thiện. Bạn thích tương tác với nhiều người và thích nói. Bạn thích giao du và quảng giao. Khi gặp stress, căng thẳng hoặc mệt mỏi, bạn có thể trở nên dễ xúc động.

Người thích ổn định

Bạn có thể được mô tả là người hướng nội, làm việc có phương pháp, dễ gần và ngăn nắp. Bạn thích môi trường thường xuyên theo định hướng dựa trên sự thống nhất, dễ dự đoán và có cấu trúc. Bạn thích làm từng việc một hơn là nhiều việc một lúc. Khi gặp stress, căng thẳng hay mệt mỏng, bạn có thể trở nên yên lặng và rút lui.

Người kiểm soát

Bạn có thể được miêu tả là người hướng nội, thích phân tích, tỉ mỉ và theo định hướng chi tiết. Bạn thích các thủ tục, tiêu chuẩn và nghi thức. Bạn là một người cẩn trọng thích các sự kiện và các con số. Khi gặp stress, căng thẳng hay mệt mỏi, bạn có thể trở nên dễ chỉ trích.

Tiếp theo, hãy làm theo các bước đơn giản sau để cải thiện khả năng giao tiếp của bạn:

1. Biết kiểu tính cách của mình

Dưới đây là vài câu hỏi bạn cần tự hỏi: Mình giao tiếp với mọi người như thế nào? Mình đưa ra nhiều chi tiết hay nói theo gạch đầu dòng? Mình muốn những người khác nói chuyện với mình như thế nào? Mình có gặp khó khăn khi giao tiếp với người nói không ngừng hoặc chẳng nói gì cả không?

2. Xác định phong cách của người khác

Bạn nhìn thấy những đặc điểm gì ở người khác? Họ đang hoạt động nhanh hay chậm? Họ kiểu cách hay thân mật? Họ đưa ra các quyết định nhanh hay là người có phương pháp? Họ có nghiêm ngặt về thời gian và các sự kiện không? Họ thích nói về những điều riêng tư hay là một một người ăn vận bóng bẩy? Họ sôi nổi hay dễ gần?

3. Điều chỉnh

Khi bạn đã biết phong cách của mình và của những người khác, hãy điều chỉnh phong cách của bạn. Đây không phải là sự bắt chước, theo đó bạn làm giống họ từng bước một, họ ngả người về phía trước, bạn cũng ngả người về phía trước, họ gãi mũi bạn cũng gãi mũi. Đó là bài học quá lỗi thời rồi. Thay vào đó, bạn chỉ cần nâng lên hoặc hạ xuống phong cách của mình một chút cho gần với phong cách của người đó. Nếu bạn là một người hướng ngoại thiếu kiên nhân, hãy từ tốn hơn khi tương tác với một người hướng nội. Hãy để cuộc trò chuyện được thở. Nếu bạn là một người thích ổn định hoặc thích kiểm soát đang tương tác với một người thích chỉ huy, hãy đi vào vấn đề ngay, gắn với các sự kiện và tránh những tiểu tiết rườm rà. Nếu bạn là người thích tạo ảnh hưởng đang tương tác với một người thích kiểm soát, hãy chuẩn bị kỹ mọi thứ để có thể đưa ra những dữ liệu minh họa cho mọi ý kiến của mình.

Những người thành công trên mọi nẻo đường của cuộc sống đều rất giỏi trong việc đọc vị những người khác và tạo ra các điều kiện để thay đổi và mở ra cuộc đối thoại. Một phần tạo nên thành công của họ là hiểu chính mình, nhận ra những nét tính cách của người khác và sau đó điều chỉnh cho phù hợp với phong cách của họ. Hãy gi nhớ kỹ năng này và bạn có thể làm giống như vậy.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *